Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

DÀN GIÁO CÔNG TÁC, GIÀN GIÁO THI CÔNG, DÀN GIÁO BAO CHE


   Dàn giáocông tác hay gọi gọn là giàn giáo là các loại thiết bị sử dụng trong xây dựng (và trong các lĩnh vực dân dụng khác), dùng để nâng đỡ con người cùng các trang bị công cụ cầm tay, để thực thi các công việc làm trong không gian có độ cao lớn (vượt hơn tầm vóc con người) so với các mặt nền cơ sở thông thường (như là mặt đất, sàn các tầng nhà,...).

   Dàn giáo công tác là thiết bị giúp con người có thể làm việc trên cao một cách an toàn. Dàn giáo công tác sử dụng chủ yếu trong xây dựng nên nó còn được gọi là dàn giáo thi công hay dàn giáo xây dựng hoặc giáo thi công ngoài (công trình), tuy nhiên nó còn có thể dùng cho các lĩnh vực công việc khác như: bảo trì, vệ sinh hệ thống vách kính bao quanh các nhà cao tầng, lắp đặt và sửa chữa hệ thống chiếu sáng đô thị, cứu hỏa,...)

   Tuy nhiên, trong xây dựng dàn giáo công tác khác biệt với một loại giáo chống dùng để chống đỡ hệ thống cốp pha (khuôn đúc bê tông) dạng đáy nằm, bởi công năng sử dụng. Dàn giáo công tác hay còn gọi tắt là giáo công tác có chức năng duy nhất là tạo ra một sàn mặt bằng công tác nhân tạo cho người công nhân xây dựng đứng làm việc trên độ cao lớn an toàn. Còn giáo chống cốp pha có chức năng chủ yếu là chống đỡ hệ đà ngang và ván khuôn của hệ cốp pha đáy nằm (chủ yếu là chịu lực trong quá trình thi công đúc các kết cấu bê tông dạng nằm).

   Dàn giáo công tác theo đúng nghĩa nguyên thủy của từ dàn giáo là những loại hệ kết cấu dạng thanh, dạng khung, dạng dàn để đỡ hệ thống sàn công tác cho con người làm việc an toàn trên cao. Về sau, được mở rộng ra để gọi tất cả các thiết bị nâng đỡ vị trí công tác của công nhân xây dựng khi họ làm việc trên cao (vượt chiều cao tự nhiên của họ) như: giáo ghế, thang, giáo treo, lồng công tác treo, xe thang,...

   Dàn giáo có thể kết hợp vừa dùng để dàn giáo bao che, vừa kết hợp làm giàn giáo chống sàn, đó là dàn giáo chữ H, dàn giáo cổ điển. Trên thực tế có rất nhiều cách bố trí kết hợp để tận dụng dàn giáo hiện có vào việc chống sàn, bao che công trình tiết kiệm và lợi ích nhất. Dàn giáo bao che hiện nay sử dụng chủ yếu là khung dàn giáo 1.7m lắp dụng và phủ lưới bao che bên ngoài để chắn vật rơi. Một số đơn vị khác lại sử dụng ống thép D49 liên kết với nhau nhờ cùm xoay, khóa cố định tạo thành hệ thống bao vệ bên ngoài. Dàn giáo thi công là cách gọi chung của dàn giáo bao che, giàn giáo chống sàn và cả bao trùm cho các thiết bị xây dựng của công trình.